Sự khác biệt SSD so với HDD là gì?

Sự Khác Biệt Của SSD So Với  HDD là gì

Theo thuật ngữ chuyên nghành SSD là viết tắt của từ Solid State Driver. Hay còn được dùng với tên cơ bản là Ổ Cứng Điện Tử. Là ổ đĩa ở trạng thái rắn sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ. Truyền tải dữ liệu với hiệu suất tuyệt đối và độ bền cao. Sự Khác Biệt Của SSD So Với  HDD là gì?.

Còn HDD là viết tắt của từ Hard Disk Driver là ổ cứng truyền thống. Của hầu hết các loại máy hay còn gọi với cái tên là. Ổ Cứng Cơ Học cũng ở trạng thái rắn. Nhưng lại sử dụng bộ phận cơ để chạy và xử lý dữ liệu.

 

Sự khác biệt SSD so với HDD là gì?.

 

Tại sao với công nghệ hiện nay ổ cứng SSD đang dần thay thế. Và được ưa chuộng hơn so với HDD ở thởi điểm hiện tại. Chúng ta cùng nhau tham khảo một vài chi tiết. Về sự khác biệt của SSD so với HDD là gì? ở thời điểm hiện tại này nhé.

Ổ cứng HDD truyền thống với nhiều bộ phận cơ học. Như đầu từ, trục quay, đĩa quay thường gặp rất nhiều rủi ro. Và đôi khi khiến bạn bị mất dữ liệu. Vì những sự cố không mong muốn xảy ra như va đập vật lý. Hư đầu từ, hư trục quay hoặc đĩa quay.

Sự Khác Biệt Của SSD So Với  HDD là gì?
Ổ cứng HDD ( ổ cứng cơ )

Vậy sự khác biệt của SSD so với HDD là gì đó là sử dụng kỹ năng công nghệ tiên tiến. Để tạo ra ổ cứng mà không có những bộ phận giống như HDD. Chính vì điều đó ổ cứng SSD sẽ bền hơn, chạy mát hơn, êm hơn. Sử dụng ít năng, tốc độ xử lý và truyền tải cực kỳ nhanh so với HDD.

Sự Khác Biệt Của SSD So Với  HDD là gì?
Ổ cứng M2 SATA 512GB ( Kingmax )

Bạn có đang thắc mắc là ổ cứng SSD hoạt động như thế nào mà nó lại lợi hại như thế. Chúng ta còn nghiên cứu về một chút về vấn đề này nha.Vậy sự khác biệt SSD so với HDD là gì. Trước hết, bên trong nó có loại công nghệ được sử dụng. Cho hầu hết các loại bộ nhớ ở trạng thái rắn. Một loại bộ nhớ Flash hay còn được viết tắt là công nghệ NAND.

Sự Khác Biệt Của SSD So Với  HDD là gì?
Ổ cứng M2 SATA 256GB ( Kingmax )

Theo công nghệ hiện tại thì cấu trúc Flash NAND. Được chia theo mô hình lưới.Căn bản là các ô nhớ (cell), các trang (page), các khối (block). Nhiều cell sẽ hợp thành một page kích thước từ khoảng 2KB –  16KB. Và tương tự gần giống như thế thì nhiều page sẽ hợp thành một block kích thước từ khoảng 128page – 256page.

Do đó,sự khác biệt giữa SSD so với HDD là gì? khác với HDD truyền thống. SSD sử dụng mạng lưới tế bào lưu điện để nhanh chống gửi và nhận tín hiệu. Các page là nơi được lưu trữ dữ liệu do các lưới phân tách tạo thành. Các page được nhóm lại với nhau để tạo thành các block . SSD được gọi là “trạng thái rắn” vì chúng không có bộ phận chuyển động. Do dữ liệu được lưu trữ và truy xuất mà không cần các cơ cấu cơ học. Do đó tốc độ của SSD nhanh hơn rất nhiều.

Sự Khác Biệt Của SSD So Với  HDD là gì?
Ổ cứng SSD 480GB ( Gigabyte )

Còn so về tốc độ của SSD so với HDD thì chắc hẳn không cần phải bàn cãi. Trước tiên nhìn vào tốc độ HDD do sử dụng đĩa quay. Nên vì vậy vận tốc phụ thuộc vào RPM ( vòng quay mỗi phút). Sự khác biệt SSD so với HDD là gì? Tức là ổ đĩa HDD có RPM càng cao thì tốc độ xử lý càng nhanh. Nhưng hiện nay hầu hết tất cả HDD đều là ổ đĩa phổ thông có RPM là 5.400 RPM. Nhưng cũng có những loại ổ đĩa HDD có RPM cao hơn lên tới khoảng 10.000 RPM. Nhưng cực kỳ hiếm và giá thành rất cao.

Ngược lại

SSD không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào. Nên tốc độ không bị phụ thuộc vào RPM, mà phụ thuộc vào công nghệ – kết nối dữ liệu của ổ đĩa.

Sự Khác Biệt Của SSD So Với  HDD là gì?
Ổ cứng SSD 120GB (Gigabyte)

Về phân mảnh

Do cấu tạo đĩa từ, đầu đọc ghi và động cơ quay. Nên HDD chỉ thực sự làm việc hiệu quả với các tập tin lớn được lưu trữ liền kề. Nếu như dữ liệu bị phân bố rải rác trên phiến đĩa. Sẽ tốn rất nhiều thời gian để có thể đọc được toàn bộ chúng và ghép lại. Sự khác biệt SSD so với HDD là gì? Trong khi đó SSD không hề quan tâm đến vấn đề này. Dữ liệu có thể load đồng loạt ở nhiều chip nhớ khác nhau. Rõ ràng ổ cứng thể rắn chiếm ưu thế hơn hẳn.

Sự Khác Biệt Của SSD So Với  HDD là gì?
Ổ cứng SSD 120GB

Về độ bền  Sự Khác Biệt Của SSD So Với  HDD là gì?

 

Thì SSD chắc hẳn tốt hơn nhiều so với HDD. Vì SSD không có bộ phận chuyển động nào. Do đó ổ cứng hay dữ liệu vẫn hoàn toàn sống sót. Khi chịu một lực tác động vừa phải. Còn HDD do có các linh kiện là đầu đọc dữ liệu và cơ quay. Nên dễ dàng bị hư hỏng tác động do ảnh hưởng của ngoại lực. Dẫn đến tình trạng mất dữ liệu và ổ cứng dễ dàng bị chết.

Sự Khác Biệt Của SSD So Với  HDD là gì?
ổ cứng SSD 240GB ( Hikvison )

Về tiếng ồn

Sự Khác Biệt Của SSD So Với  HDD là gì?. Thì SSD sẽ im lặng tuyệt đối trong mọi trường hợp. Đơn giản vì hoạt động tín hiệu điện không phát ra tiếng. Hiển nhiên là HDD sẽ phát ra tiếng động khi làm việc bởi động cơ quay và sự di chuyển của đầu đọc.

Nếu bạn muốn tìm nơi uy tín và chuyên nghiệp. Để thay thế cho máy tính, laptop của bạn một chiếc ổ cứng SSD đúng hãng. Đúng sản phẩm và đúng giá thì đừng ngần ngại đến với chúng tôi.

Công Ty TNHH Công Nghệ Tin Học Đại Lợi.

Địa chỉ: 658 Nguyễn Thị Định, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh.

Chuyên viên tư vấn: SĐT – ZALO : 0902985070.

Hotline: 02862.874.459

xem thêm: tại sao máy tinh, laptop giật lag

website : tin học đại lợi

fanpage: công ty đại lợi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon