Phương pháp kiểm tra khối nguồn trên máy laptop IBM-LENOVO (phần I)

PHẦN 1: PHÂN TÍCH QUÁ TRÌNH KHỞI ĐỘNG CỦA MÁY IBM T42

Máy tính IBM nói riêng và các máy laptop khác nói chung đều trải qua một quá trình hoạt động của khối nguồn giống nhau. Đó là quá trình nguồn điện xuất hiện từ từ , nguồn điện có trước là điều kiện để nguồn điện có sau hoạt động quá trình hoạt động của toàn bộ khối nguồn có tính chắt bắc cầu, tiếp nối nhau. Nếu một giai đoạn nào đó không được tiến hành thì các nguồn điện phía sau không hoạt động. Hiểu đươc điều này chúng ta sẻ sửa nguồn laptop dể dàng hơn.

CÁC BƯỚC MỞ NGUỒN TRÊN MÁY IBM T42.

IBM

BƯỚC 1: Khi cấm điện từ Adapter vào jac DC IN -> điện áp 16v đi qua cầu chì F2 -> đi qua Fet Q34  (lần đầu đèn Q34 được dẫn mặc định)-> đi qua đi ốt trong fet  Q36 vào đường VINT 16v ( nguồn đầu vào). Điện áp 16v cấp điện cho các nguồn xung của máy.

BƯỚC 2: Một nhánh điện áp DC IN đi qua cầu chì F2 sau đó qua R453 ->đi qua đi ốt D10 -> đi qua R413 vào chân 57 của IC – TB62501 -> sau đó tạo ra điện áp VCC2SW ở chân 59 (3v).đồng thời mạch dò áp sensor cũng phát hiện điện áp cấm qua cổng DC và báo về chân EXTPWR.

BƯỚC 3: Điện áp VCC3SW đi sang cấp nguồn cho IC-PMH4 qua các chân 7,31,59,80,98.

BƯỚC 4: Khi IC điều khiển nguồn PMH4  có nguồn cấp 3v bởi điện áp VCC3SW, đồng thời chân EXTPWR có mưc thấp, IC sẻ tự động cho ra lệnh VCC5M-ON đưa sang điều khiển IC MAX 1631 để tạo ra điện áp cấp trước  VCC5M và VCC3M và cho ra lệnh VCC1R8M-ON đưa sang điều khiển IC MAX 1845 tạo ra điện áp VCC1R8m và VCC1R2M.

BƯỚC 5: Khi các nguồn cấp trước hoạt động tốt, IC- TB62501 sẻ kiểm tra điện áp và kiểm tra các điện áp trên rồi tạo ra tín hiệu MPWRG báo về IC điều khiển nguồn PMH4.

BƯỚC 6: IC điều khiển nguồn PMH4 sẻ phát tín hiệu PM_RSMRST# để khởi động nguồn trong chip nam, mách này hoạt động để sẳn sàng điều khiển mạch xac pin hoạt động.

BƯỚC 7, 8 :  Khi bấm công tắc, chân PWRSW chân 32 của IC-PMH4 được chập mass -> PMH4 cho ra các lệnh mở nguồn thứ cấp, lệnh B-ON chân 70 và lệnh VIDEOCORE-ON chân 42 đưa tới điều khiển các nguồn xung và các đèn công tắc để tạo ra điện áp thứ cấp.

BƯỚC 9: Lệnh B_ON cho đi qua IC-TB62501 tạo ra các lệnh 5B_DRV điều khiển fet Q23 đóng điện áp VCC5M thành điện áp thứ cấp VCC5B, và tạo ra lệnh 3B_DRV điều khiển đèn công tắc Q24 đóng điện áp VCC3M sang thành điện áp thứ cấp VCC3B. Đồng thời lẹnh B-ON được đưa đến IC-MAX1845 để điều khiển tạo ra điện áp VCCCPUIO cấp nguồn phụ cho CPU và điều khiển để tạo ra điện áp VCC1R25B để cấp nguồn phụ cho RAM. Lệnh VIDEOCORE_ON đưa đến điều khiển nguồn xung tạo ra điện áp VCCVIDEOCORE để cấp cho chip VIDEO.Lệnh VIDEOCORE_ON tạo ra lệnh A_ON rồi đưa đến điều khiển các nguồn xung tạo ra điện áp VCC2R5A để cấp nguồn chính cho ram va chip Bắc. Điện áp VCC1R8M được ổn áp xuống điện áp VCC1R5M thông qua IC-VR4 và đèn Q76 sau đó được lệnh B_ON điều khiển đóng sang thành điện áp VCC1R25B  thông qua đèn Q31 rồi cáp nguồn cho hai chipset. Điện áp VCC1R2M được lệnh B_ON điều khiển Q70 đóng sang thành  điện áp VCC1R2B để cấp nguồn phụ cho 2 chip.

BƯỚC 10: Khi 2 nguồn thứ cấp hoạt động ổn định, từ IC- TB62501 có tín hiệu BPWRG báo về IC PMH4 cho biết tình trạng nguồn thứ cấp đã tốt.

BƯỚC 11: Sau khi các nguồn thứ cấp hoạt động ổn định ,IC điều khiển PMH4 mới cho ra lệnh VCORE_ON để cho phép mạch VRM hoạt động tạo ra điện áp VCCCPUCORE. Cấp nguồn chính cho CPU.

BƯỚC 12,13: Khi có điện áp VCCCPUCORE ra chuẩn, từ IC điều khiển PMH4 mới cho ra lệnh VCORE_ON để cho phép mạch VRM hoạt động tạo ra điện áp VCCCPUCORE cấp nguồn chính cho CPU.

BƯỚC 12, 13: Khi có điện áp VCCCPUCORE ra chuẩn từ IC dao động cửa mạch VRM sẻ cps tín hiệu VR_PWRGD báo về PMH4. Đồng thời cho ra tín hiệu CLK_ENBLE để đưa  sang điều khiển cho mạch Clock Gen hoạt động.

BƯỚC 14: Mạch Clock Gen hoạt động và tạo ra các xung clock cung cấp cho các thành phần trên máy hoạt động để khiển tốc độ BUS và đồng bộ dữ liệu trong toàn hệ thống.

BƯỚC 15: PMH4 tổng hợp các tín hiệu MPWRG, BPWRG và VR_PWRGD tạo ra tín hiệu ICH_PWROK  báo sang hai chip cho biết tình trạng của các mạch nguồn đã tốt.

BƯỚC 16: Mạch MP (Power Manager) tích hợp trong chip nam hoạt động sau khi có đủ nguồn cấp, có xung Clock, sau khi nhận được tín hiệu ICH_Pwrok.

(còn tiếp phần II)                                                                                                                                                                                                                     >>>Xem thêm: sữa chữa laptop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon