Kinh nghiệm khắc phục sự cố bàn phím laptop.

Kinh nghiệm khắc phục sự cố bàn phím laptop.

Nếu một ngày đẹp trời bạn mở Laptop của mình lên và phát hiện bàn phím của mình có vấn đề…Vậy bạn sẽ làm gì?

Dưới đây là bài viết chia sẻ một vài kinh nghiệm về các lỗi thường gặp đối với keyboard:

***Bàn phím hoàn toàn không có dấu hiệu của sự sống.

Bạn cần kiểm tra để biết chắc chắn lỗi nằm ở phần mềm hay phần cứng, bàn phím hay mainboard.

 • Đầu tiên bạn cần kiểm tra ngoài bios hoặc window mini xem bàn phím có nhận không. Nếu trong win mini hay ngoài dos bàn phím vẫn sử dụng được thì lỗi nằm ở HDH, vào win và tiến hành khắc phục hoặc cài lại HDH. Các bước kiểm tra và khắc phục:
  • Sau khi load vào HDH, tiến hành gỡ bỏ tất cả những phần mềm quản lý bàn phím có liên quan nhé. Tiếp theo bạn kiểm tra xem driver của bàn phím ok chưa ( chuột phải mycomputer – manager – device manager – xem  mục keykoard có driver chưa).
  • Test thử bằng bàn phím ảo On-screen keyboard ( nhấn nút start – gõ vào ô search “tab” rồi enter hoặc dung phần mềm khác tùy ý).
  • Kiểm tra các cài đặt keyboard trên window (quan trọng): Control panel – All control panel item – Ease of access center- Make the keyboard easy to use – kiểm tra xem mục Sticky key Filter key có check ko. Nếu có gỡ check ra. ( Sticky key cho phép gõ tổ hợp phím tắt bằng cách gõ từng kí tự mà không cần nhấn giữ cùng lúc, Filter key cho phép chỉnh delay và thiết lập lặp lại phím khi gõ). Filterkey có thể khiến bàn phím của bạn bị tình trạng “chết ngắc”.
  • Cài đặt lại HDH cùng driver.
 • Xui hơn nếu win mini và dos đều không nhận bàn phím, bạn test thử bằng bàn phím USB nhé (bàn phím laptop và touchpad do Sio quản lý, cổng USB thì chip nam) cái nào cũng chết. Mang ra Laptop Đại Lợi nhé.

***Bàn phím bị liệt một hoặc vài phím, chạm chập nhấn lúc được lúc không.

 • Cái này khá là phổ biến, ở mục này là “Chạm và liệt” nhé, “loạn” sẽ nói sau.

Chúng ta cũng tiến hành kiểm tra kĩ lưỡng để tránh tình trạng mua bàn phím mới về ôm sô luôn. Kiểm tra đơn giản bằng mini window, dùng bàn phím ảo, gắn bàn phím USB test và rút ra cái kết luận. Nếu bạn kết luận lỗi nằm ở bàn phím thì tiến hành thôi.

 • Đối với máy còn bảo hành à ra thay cái khác miễn phí.
 • Đối với máy hết bảo hành, nếu bàn phím là loại phổ thông thì mang ra laptop Đại Lợi để được tư vấn miễn phí và thay mới giá rẻ bất ngờ. Nếu bàn phím thuộc hàng hiếm hoặc bàn phím cấu tạo phức tạp ( nói chung là không thể thay hoặc giá thành quá cao) thì chúng ta sẽ tiến hành sửa chữa.
 • Nguyên liệu: tuvit, nhíp hoặc vít dẹp nhỏ, keo chì, dây đồng loại nhỏ (xíu) có vỏ cách điện, đồng hồ đo.

sua-ban-phim

         +  Trước khi phẫu thuật bàn phím ra thì khuyên bạn nên vệ sinh thật kĩ các chân của bàn phím và slot cắm dưới main (hấp tấp tháo banh bàn phím có khi cắn lưỡi) rồi mới làm tiếp nhé. Các bước sửa bàn phím các bạn xem ở đây nhé

         +  Sửa xong thì test đã rồi gắn phím sau nhé. Ok rồi thì enjoy thôi, còn không ok nữa thì ra laptop Đại Lợi thay mới với giá rẻ bất ngờ nhé :D.

***Bàn phím nhấn bị delay không thể gõ liên tục được hoặc tổ hợp phím có vấn đề.

Cái này thì khả năng bị phần mềm rồi. Cũng tiến hành các bước test cơ bản để loại trừ bệnh nhé. Gỡ bỏ tất cả phần mềm liên quan đến keyboard rồi đọc lại phần filterkey  phía trên nhé.

***Bàn phím bị “loạn”.

Cái này có thể là do một hoặc vài nút trên bàn phím bị kẹt, trường hợp này cũng phải kiểm tra tuần tự từng bước như trên, loại trừ dần.

+  Nếu xác định lỗi phần cứng thì tháo ra vệ sinh bàn phím, sửa chữa nếu cần.

+  Nếu test phần cứng ok thì cũng có thể do phầm mềm làm bàn phím bị tình trạng “kẹt ảo” trong khi phím bình thường,  kiểm tra bàn phím ảo (dùng phần mềm chuyên dụng cho đầy đủ phím) xem có phím nào bị đánh dấu đang hoạt động không, nếu có thì nhấn cho nó về trạng thái off là ok.

***Bàn phím bị đổ nước vào.

Trường hợp này phải nhanh tay sơ cứu. Việc đầu tiên là phải ngắt điện ngay lập tức bằng cách tắt nóng rồi/hoặc rút nguồn và tháo pin. Lật úp mặt phím lên 1 cái khăn cho nước chảy ra, ngăn nó tiến sâu hơn, việc này nên làm càng nhanh càng tốt. Nếu bạn nghĩ nước chưa vô được main thì sau khi nước chảy ra hết bạn tiến hành lau nhẹ nhàng rồi dùng máy sấy làm khô bàn phím (nên nhớ nhiệt độ thấp thôi nhé – vì bảng mạch bằng nhựa đấy) có thể dùng máy hút bụi nếu thích. Trường hợp nước đổ nhiều thì không nên manh động, sấy bàn phím xong nên để nơi khô thoáng vài ngày trước khi sử dụng , cái này không khuyến cáo nha vì nếu được thì nên tháo máy ra làm vệ sinh luôn tránh tình trạng không mong muốn ( còn nước bên trong mà kích nguồn thì xác định nhé). Khuyến cáo: chỉ tự xử lý khi chỉ bị ít nước đổ vào bàn phím và thao tác kịp thời, nếu không chắc chắn thì sau khi sơ cứu vui lòng mang đến cho các kĩ thuật viên xử lý.

Nếu thấy thiếu sót hay thắc mắc vui lòng comment bên dưới nhé.

Nguồn: hoc sua laptop

>>>Xem Thêm:HỌC SỬA LAPTOP CHUYÊN NGHIỆP Ở ĐÂU?

5 thoughts on “Kinh nghiệm khắc phục sự cố bàn phím laptop.

 1. Thanh Tùng says:

  Không hiểu nguyên nhân gì mà máy em bị lỗi 2 phím shift
  Phím shift bên trái bị lỗi thế này:
  shift + z thì bật caps lock
  shift + c thì không hiện gì
  shift + v thì ra B
  shift + m thì ra N
  shift + / thì ra dấu +
  shift + , thì không hiện gì đáng lẽ là dấu
  Còn đối với phím shift bên phải thì bị gì đó giống bị tê liệt khi ấn tổ hợp phím shift+ thì nó chẳng hiện gì nhưng lát sau thì lại trở về bình thường có thế đánh được, lát sau thì lại bị, cư như thế
  Admin có cách nào khắc phục giúp em

  • admin says:

   Do bàn phím bị chạm mạch rồi bạn nhé, Cái này bạn nên thay bàn phím mới, Giá bàn phím cũng không cao lắm, thân chào bạn.

 2. lang says:

  Bàn phím của e bị phím Delete lúc bấm ăn, lúc không, cho e hỏi là nó bị sao ạ, có sửa dc không, hay phai thay ạ..e cảm ơn

  • lang says:

   Lúc bấm không ăn thì em đè mạnh, hoạc gõ mạnh 2 3 lần thì nó ăn.

 3. Vantung says:

  Admin cho hỏi laptop e vô dos vô win mini thì bàn phím ok mà vô win thì lúc nhận lúc không là lỗi gì ạ

Comments are closed.

GỌI NGAY
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon