Lỗi ổ cứng ATA & Sata (HDD) và cách khắc phục

Lỗi ổ cứng  ATA & Sata (HDD)

Những lỗi liên quan đến lỗi ổ cứng  ATA & Sata (HDD) và cách khắc phục (ai cũng có thể thực hiện được).

lỗi ổ cứng  ATA & Sata
lỗi ổ cứng ATA & Sata

Thông tin từ sửa chữa laptop: Mọi người dùng máy tính trong chúng ta điều biết, ổ cứng là một bộ phận rất quan trọng không thể thiếu trong một chiêc máy tính của chúng ta. Nhưng cách sử dụng đúng cách và tự khắc phục lỗi  cơ bản của ổ cứng thì còn ít người quan tâm và biết đến. Thông qua bài viết này ít nhiều giúp chúng ta hiểu rỏ hơn nguyên lý hoạt động, cách sử dụng đúng cách để bảo vệ ổ cứng và cách khắc phục sự cố khi lỗi ổ cứng xảy ra.

ổ cứng
ổ cứng măt sau

Nguyên lý hoạt động  HDD

Trên bề mặt đĩa người ta phủ 1 lớp mỏng chất có từ tính, ban đầu các hạt từ tính không có hướng, khi chúng bị ảnh hưởng bởi từ trường của đầu từ lướt qua, các hạt có  từ tính được sắp xếp thành các hạt có hướng.
Đầu từ ghi, đọc được cấu tạo bởi 1 lõi thép nhỏ hình chữ U, một cuộn dây quấn trên lõi thép để đưa dòng điện vào (khi ghi) hay lấy ra (khi đọc), khe hở gọi là khe từ lướt trên bề mặt đĩa với khoáng cách rất nhỏ 1/100mm.

Trong quá trình ghi, tín hiệu điện ở dạng tín hiệu số 0, 1 được đưa vào đầu từ ghi lên bề mặt đĩa thành các nam châm rất nhỏ và đảo chiều tùy ý theo tín hiệu đưa vào là 0 hay 1.

Trong quá trình phát, đầu từ đọc lướt qua bề mặt đĩa dọc theo các đường Track đã được ghi tín hiệu, tại điểm giao nhau của các nam châm có từ trường biến đổi và cảm ứng lên cuộn dây tạo thành một xung điện, xung điện này rất yếu được đưa vào khuyếch đại để lấy ra tín hiệu 0, 1 ban đầu.

Tín hiệu 0, 1 là hiệu số ( Digital )

Sử dụng đúng cách để bảo vệ ổ cứng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ổ cứng khá phức tạp nên rất dể phát sinh lổi nếu chúng ta không sử dụng đúng cách. Các lưu ý khi sử dụng máy tính để giảm bớt nguy cơ lỗi ổ cúng.

  1. Tắt nguồn máy trước khi di chuyển (điều này trong thực tế kinh nghiệm bản thân tôi đã gặp nhiều, hầu hết những máy mới mua còn bảo hành mang đến trung tâm chúng tôi với tình trạng chạy rắt ì ạch, test bad sector có cả hàng trăm bads. Hỏi ra chủ nhân của những chiếc máy đó trong qúa trình di chuyển không đời nào tắt nguồn, chỉ gấp máy lại và cho vào ba lô.
  2. Không để máy mất điện đột ngột.
  3. Không để máy tính gần các thiết bị phát ra từ tính mạnh như nam châm rất dể hư dữ liệu của bạn.

Khắc phục sự cố khi lỗi ổ cứng xảy ra.

Ổ cứng là nguyên nhân không nhỏ làm cho hệ thống máy tính của các bạn bị chậm chạp một cách không thể chấp nhận được, chỉ vài thao tác đơn giản bạn có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng của các bạn

Double click My Computer ->Click chuột phải lên ổ cứng->Properties ->

Tools-> chọn Check Now-> hộp thoại check disk hiện ra bạn click vào ô Automatically fix file system errors và Scan for and attemt recovery of bad sectors.

Lỗi ổ cứng ATA và SATA
Lỗi ổ cứng ATA và SATA

Tuần tự thực hiện các bước trên với tất cả các ổ cứng còn lại trên ổ cứng của các bạn.

Trường hợp lỗi nặng không vào được hệ thống bạn tiến hành thực hiện công việc trên bằng phần mềm chuyên dụng HDD Regenerator.

Đầu tiên bạn boot bằng đĩa Hiren’s boot -> chọn Boot CD khi menu boot hiện ra.

Lỗi ổ cứng ATA và SATA
Lỗi ổ cứng ATA và SATA

Tiến vào menu chính của Hiren’s Boot -> chọn dòng Hard Disk Tools

Lỗi ổ cứng ATA và SATA
Lỗi ổ cứng ATA và SATA

Tiếp tục chọn HDD Regenerator để mở chương trình, cứ để chương trình tự load vào.

Lỗi ổ cứng ATA và SATA
Lỗi ổ cứng ATA và SATA

Chương trình sẽ hiện ra, Nếu có từ 2 ổ cứng trở lên thì bấm phím số để chọn ổ cứng tương ứng.

Lỗi ổ cứng ATA và SATA
Lỗi ổ cứng ATA và SATA

Nếu chỉ có 1 ổ cứng duy nhất thì bấm 1 phím bất kỳ để tiếp tục và Esc để thoát ra. Tại đây các bạn sẽ lựa chọn cách thức hoạt động của chương trình (đây có 3 lựa chọn). 1. Scan and repair (quét toàn bộ ổ cứng và tự sửa chữa lỗi).  2. Scan but not repair (quét đĩa cứng và hiển thị vị trí lỗi nhưng kô sửa chữa.  3. Regenerate all sector in a range (Phục hồi tất cả sector trong vùng được chọn phục hồi ngay cả khi kô có lỗi)

Nếu chỉ quét và sửa chữa thông thường, các bạn chọn 1 -> sau đó Enter để tiếp tục

Lỗi ổ cứng ATA và SATA
Lỗi ổ cứng ATA và SATA

Vào đến màn hình tiếp theo, chương trình sẽ hỏi bạn scan từ đâu. Theo mặc định thì chương trình scan từ sector đầu tiên của ổ cứng, mặc định giá trị là 0. Nhấn enter để tiếp tục.Chương trình bắt đầu scan và sửa lỗi HDD cho bạn. Bây giờ chỉ việc chờ.

Lỗi ổ cứng ATA và SATA
Lỗi ổ cứng ATA và SATA

Sau khi quét và sửa lỗi xong, chương trình sẽ hiển thị 1 bảng liệt kê kết quả

Lỗi ổ cứng ATA và SATA
Lỗi ổ cứng ATA và SATA

Những phương pháp trên đây chủ yếu áp dụng cho nhũng lỗi bad sector và delay, các lỗi về nguồn các bạn phải đem đến các trung tâm chuyên phân cứng hoặc liên hệ với chúng tôi.

>>> Xem thêm: sua chua laptop

>>> Xem thêm: sửa chữa laptop giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon