Mạch VRM điều khiển nguồn VCORE cho CPU.

Phân tích khối nguồn VCORE của laptop

Trong hệ thống nguồn laptop, mạch VRM điều khiển nguồn VCORE  cho CPU là mạch nguồn quan trong hàng đầu trong khối nguồn laptop. Một chiếc laptop hoạt động tốt bắt buộc khối nguồn CPU phải hoạt động cực tốt, để sữa được khối nguồn CPU bạn cần phải biết được nguyên tắt hoạt động của khối nguồn này. Bài này giúp ích cho các bạn kỹ thuật mới bắt đầu hoc sua laptop.

Khái niệm về nguồn VCORE:

VCORE là nguồn chính cấp cho CPU

Nguồn VCORE do mạch VRM (Votage Regu Module) tạo ra

Nguồn VCORE xuất hiện sau cùng bởi mạch VRM chỉ hoạt động được khi các nguồn thứ cấp đã hoạt động .

Mạch VRM điều khiển nguồn VCORE cho CPU.
Mạch VRM điều khiển nguồn VCORE cho CPU.

Nguyên lý hoạt động:

-Khi máy có nguồn đầu vào (VINT 16) điện áp này cấp nguồn chung cho toàn hệ thống trong đó có tầng công suất của mạch VRM.

-Khi nguồn thứ cấp hoạt động , IC dao động của mạch VRM được cấp 3,3 V thứ cấp và các IC đảo pha được cấp điện áp 5 V thứ cấp.

-Lệnh điều khiển VCORE-ON cho phép mạch hoạt động được tạo ra từ IC điều khiển nguồn PMH4, lệnh này chỉ xuất hiện sau khi các nguồn thứ cấp chạy ổn định và có tính hiệu P.GOOD báo về

Khi có nguồn 3,3v và có lệnh VCORE_ON, IC dao động hoạt động và cho dao động ra ở các chân DRV1 và DRV2, các dao động này được các ic đão pha tách ra làm 2 cặp FET, mỗi cập công suất như trên cho dòng đáp ứng khoảng 5A, tổng cộng hai cặp cho dòng điện khoảng 10A cấp cho CPU

Điện áp VCORE tạo ra có điện áp khoảng 0,9 V đến 1,3 v và là nguồn chính cấp cho CPU.

Cac đường VID1, VID2, VID3 từ CPU báo ngược về IC dao động sẽ cho biết điện áp sử dụng của CPU, đây là các điện áp logic có mức 0 và 1, CPU sử dụng điện áp bao nhiêu thì các đường này sẽ có giá trị logic nhất định, căn cư vào giá trị đó mà mạch VRM sẽ cho ra điện áp chuẩn cấp cho CPU, trong trường hợp không gắn CPU thì các đường VID giá trị logic 1, khi đó mạch VRM sẽ cho ra điện áp bằng 0.

Khi mạch hoạt động tốt có điện ap Vcore ra đủ, từ IC dao động sẽ có tín hiệu VRM_GD báo nguồn tốt về IC điều khiển và có tín hiệu CLK-EN báo về mạch Clock gen để mạch này hoạt động.

Mạch VRM điều khiển nguồn VCORE cho CPU.
Mạch VRM điều khiển nguồn VCORE cho CPU.

Nguồn:  laptopdailoi.com

<<<Xem thêm: Mạch VRM điều khiển nguồn VCORE cho CPU.

Mạch VRM điều khiển nguồn VCORE cho CPU|Mạch VRM điều khiển nguồn VCORE cho CPU|Mạch VRM điều khiển nguồn VCORE cho CPU|Mạch VRM điều khiển nguồn VCORE cho CPU|Mạch VRM điều khiển nguồn VCORE cho CPU|

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon