Hướng dẫn cài đặt Windows 10

Cách cài đặt Windows 10

Tại sao phải cài đặt Windows 10? Windows 10 là một hệ điều hành phổ biến và mạnh mẽ được sử dụng trên nhiều máy tính. Nếu bạn mới mua một máy tính mới hoặc muốn nâng cấp từ phiên bản hệ điều hành cũ hơn. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn cài đặt Windows 10 một cách dễ dàng.

Lưu ý: Trước khi bắt đầu quá trình cài đặt, hãy đảm bảo bạn đã sao lưu dữ liệu quan trọng từ máy tính của mình. Vì quá trình cài đặt có thể dẫn đến mất dữ liệu.

Cách cài đặt Windows 10

Các bước cài đặt Windows 10

Bước 1: Chuẩn bị trước khi cài đặt Windows 10

Trước khi bắt đầu quá trình cài đặt Windows 10, bạn cần chuẩn bị những điều sau:

 1. Kiểm tra yêu cầu hệ thống: Xác định xem máy tính của bạn có đáp ứng đủ yêu cầu cài Windows 10 hay không. Những yêu cầu cơ bản bao gồm bộ vi xử lý tối thiểu là 1 GHz, RAM tối thiểu là 1 GB (32-bit) hoặc 2 GB (64-bit), dung lượng đĩa cứng trống tối thiểu là 16 GB (32-bit) hoặc 20 GB (64-bit), và đồ họa DirectX 9 hoặc cao hơn.
 2. Sao lưu dữ liệu: Sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng từ máy tính của bạn, bao gồm tài liệu, hình ảnh, video và tập tin cá nhân khác. Bạn có thể sao lưu dữ liệu lên ổ cứng ngoài, đám mây hoặc đĩa DVD.
 3. Lấy bản sao Windows 10: Bạn cần có một bản sao của Windows 10 để cài đặt. Bạn có thể mua bản sao từ Microsoft Store hoặc tải xuống từ trang web chính thức của Microsoft.
 4. Chuẩn bị USB cài đặt (tuỳ chọn): Nếu bạn không có ổ đĩa quang trên máy tính hoặc muốn cài Windows 10 nhanh chóng hơn, bạn có thể chuẩn bị một USB cài đặt. USB cần có dung lượng tối thiểu là 8 GB.

Bước 2: Tạo USB cài đặt (tuỳ chọn)

Nếu bạn muốn cài Windows 10 từ USB, bạn cần tạo một USB cài đặt. Đây là cách tạo USB cài đặt Windows 10:

 1. Tải xuống công cụ Media Creation Tool từ trang web chính thức của Microsoft.
 2. Chạy công cụ Media Creation Tool và chấp nhận các điều khoản sử dụng.
 3. Chọn “Tạo phương tiện cài đặt cho một máy tính khác” và nhấn “Tiếp tục”.
 4. Chọn ngôn ngữ, phiên bản Windows 10 và kiến trúc (32-bit hoặc 64-bit) phù hợp với máy tính của bạn.
 5. Chọn “USB flash drive” và chọn USB mà bạn muốn sử dụng.
 6. Nhấn “Tiếp tục” và đợi cho đến khi công cụ tạo USB cài đặt hoàn tất quá trình.

Bắt đầu quá trình cài đặt

Sau khi chuẩn bị trước và chuẩn bị USB cài đặt (nếu sử dụng). Bạn có thể bắt đầu quá trình cài đặt Windows 10. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Kết nối USB cài đặt hoặc chèn đĩa cài Windows 10 vào máy tính của bạn.

Khởi động lại máy tính và vào BIOS hoặc menu khởi động. Cách vào BIOS có thể khác nhau tùy theo hãng sản xuất máy tính của bạn. Thông thường, bạn cần nhấn một phím như F2, F12, ESC hoặc Delete trong quá trình khởi động để truy cập vào BIOS.

Trong BIOS, điều chỉnh thiết lập khởi động để khởi động từ USB hoặc đĩa cài đặt. Đảm bảo rằng ổ USB hoặc đĩa cài đặt được ưu tiên hơn so với ổ cứng.

Lưu các thiết lập và khởi động lại máy tính. Quá trình cài đặt Windows 10 sẽ bắt đầu.

 1. Trên màn hình cài đặt, chọn ngôn ngữ, định dạng ngày giờ và bàn phím phù hợp với bạn. Nhấn “Tiếp tục”.
 2. Đồng ý với các điều khoản sử dụng của Microsoft bằng cách chọn “Đồng ý”.
 3. Trên màn hình “Chọn loại cài đặt”, chọn “Cài đặt tùy chỉnh” để tùy chỉnh quá trình cài đặt hoặc chọn “Cài đặt nhanh” để cài đặt mặc định.
 4. Nếu bạn chọn “Cài đặt tùy chỉnh”, bạn sẽ thấy danh sách các phân vùng đĩa cứng có sẵn trên máy tính. Bạn có thể chọn phân vùng để cài Windows 10 hoặc tạo phân vùng mới. Sau đó, chọn phân vùng chứa Windows 10 và nhấn “Tiếp tục”.
 5. Tiếp theo, quá trình cài Windows 10 sẽ bắt đầu. Máy tính của bạn sẽ tự động khởi động và thực hiện quá trình cài đặt.
 6. Trong quá trình cài đặt, bạn sẽ cần trả lời một số câu hỏi cài đặt cơ bản như ngôn ngữ, khu vực, cài đặt mạng và tài khoản người dùng.
 7. Khi quá trình cài đặt hoàn tất, máy tính sẽ khởi động lại và bạn sẽ thấy màn hình chào mừng Windows 10.
 8. Cuối cùng, bạn cần hoàn thiện các bước cuối cùng của quá trình cài đặt bằng cách thiết lập tài khoản người dùng, tùy chỉnh các cài đặt và tải các bản cập nhật và trình điều khiển cần thiết.

Tóm lại

cài đặt Windows 10 không quá phức tạp nếu bạn tuân thủ các bước trên. Hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi tiến hành cài đặt. Khi cài đặt hoàn tất. Bạn sẽ có một hệ điều hành Windows

Xem thêm -> Sửa chữa laptop

Tạo usb cài đặt windows 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon