VÔ SINH DO SỨC NÓNG CỦA LAPTOP

VÔ SINH KHI ĐỂ LAPTOP TRÊN ĐÙI

Tình trạng hiện nay theo thói ven người sử dụng laptop vào nhiều mục đích khác nhau: Xông hơi, tắm nước nóng, chơi game,…ảnh hưởng tới sự duy trì nòi giống. Trước đây, chính xác là nữa thế kỷ trước trung bình số lượng tinh trùng của nam giới là 120 triệu con. Thực tế vào thời điểm hiện tại số lượng đó đã giảm đi 1/2 chỉ còn 60 triệu con. Gây ra tỉ lệ vô sinh của nam giới ngày càng tăng. Một trong các nguyên nhân đó là ta không để ý tới sự nguy hiểm của các nguồn nhiệt mà ta tiếp xúc.

An toàn trong mức 35 độ C

Theo thông tin từ TS Lê Văn Vệ, Giám đốc Trung tâm Nam Học và  Hiến muộn Hà Nội cho biết mức độ trung bình của tinh hoạt và khu vực xung quanh ” cậu nhỏ”. Luôn phải giữ ở mức thấp nhiệt độ cơ thể, chỉ khoảng 35 độ là tốt nhất như vậy là đảm bảo chức năng hoạt động bình thường của cơ quan duy trì nòi giống.

Nhiệt độ tinh hoàn nóng hơn mức đó, dù là rất thấp, cũng có thể tác động đến sức khỏe và khả năng sinh sản tinh trùng. Nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến các tế bào sinh tinh, hạn chế hoạt động của các tế bào này, làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Nhiệt độ càng tăng cao, khả năng sản xuất tinh trùng càng giảm đi. Thậm chí sức nóng tỏa ra do thời gian sử dụng laptop kéo dài và đặt trên đùi hoặc vùng giữa đùi và bụng, đã tiêu diệt hết tinh binh ngay khi vừa được sinh ra.

Laptop có thể nóng trên 50 độ C

Theo TS Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, các đời máy cũ sẽ thường nóng hơn các loại máy mới, sử dụng công nghệ hiện đại hơn.

Ngoài ra, trong máy tính cũng có nhiều bộ phận khác nhau đều phả nhiệt, ví dụ như bộ phận CPU, quạt tản nhiệt hay pin.

Thông thường các máy có độ nóng khoảng 40 – 45 độ C, tùy từng bộ phận. Thậm chí một số loại máy tính cũ có thể nóng quá mức do hỏng quạt tản nhiệt, nhiệt độ máy có thể cao hơn nữa.

Laptop đặt trên đùi làm tăng nguy cơ vô sinh, Sức khỏe đời sống, laptop, máy tính, tinh trùng, vô sinh, nam giới, nòi giống, con giống

Nhiệt độ xung quanh “cậu nhỏ” chỉ cần tăng cao 1độ C đã gây thiệt hại khoảng 4% số lượng “tinh binh”

Còn theo KS máy tính Nguyễn Trường Phong, Công ty Máy tính Zanet, khi đặt lên đùi, máy không được thoát nhiệt nên dễ dẫn đến tình trạng ủ nhiệt. Lúc này độ nóng có thể lên đến hơn 50 độ C. Chỉ cần làm một phép so sánh đơn giản giữa ngưỡng nhiệt độ an toàn cho “cậu nhỏ” và nhiệt độ của máy tính, ai cũng có thể tính được nhiệt độ đó đã vượt ngưỡng an toàn đến mức nào.

Hạn chế việc tăng nhiệt độ trường diễn

Sau khi phân tích những số liệu như vậy. TS Lê Văn Vệ khẳng định nhiệt độ nóng của laptop không ảnh hưởng đến cơ quan duy trì nòi giống. Mà nguyên nhân chính là do nhiệt độ của  khu vực nhạy cảm tăng làm ảnh hưởng đến yếu tố sản sinh tinh trùng, làm giảm nguy cơ sinh sản.

Khả năng hồi phục của tinh binh còn phụ thuộc tình hình sức khoẻ và cơ địa, thể chất mỗi người. Tuy nhiên, nếu việc tăng sinh nhiệt độ ở vùng này trường diễn, trong thời gian liên tục, kéo dài thì khả năng hồi phục tinh binh là rất thấp, cùng với đó là nguy cơ hiếm muộn sẽ càng tăng cao.

TS Nguyễn Long cảnh báo một nguy cơ do thói quen để tiện sử dụng nhiều người vừa sử dụng máy tính đặt lên đùi hoặc vùng giữa bụng và đùi, vừa cắm điện sạc pin. Trong một mức độ nhất định nào đó, máy tính cũng tạo ra được từ trường, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Vì thế, việc đặt máy tính lên người để làm việc chỉ là phương án tạm thời bất đắc dĩ, nên hạn chế ở mức thấp nhất có thể. “Hãy tự tạo thói quen cho bản thân về phong cách làm việc hợp lý khoa học nhằm đảm bảo chất lượng sống”, TS Long nhấn mạnh.

Tác động kép

Theo nghiên cứu của ĐH New York (Mỹ), thói quen đặt máy tính xách tay lên đùi gây ra một tác động kép: Thứ nhất, để giữ cho máy tính cân bằng, người sử dụng phải ngồi khép hai đùi. Nếu giữ tư thế này liên tục, sau 1 giờ, nhiệt độ tinh hoàn có thể tăng trung bình 2,1 độ C.

Thứ hai, khi hoạt động, nhiệt độ của máy tính xách tay sẽ tăng dần lên. Thực nghiệm cho thấy, nhiệt độ mặt dưới máy nếu ban đầu là 31 độ C, thì sau 1 giờ có thể lên đến gần 40 độ C. Tác động tổng hợp từ hai yếu tố: tư thế ngồi và nhiệt tỏa ra từ máy tính khiến nhiệt độ trung bình của tinh hoàn tăng thêm từ 2,6 – 2,8độC.

Theo một số nghiên cứu, tình trạng nhiệt độ tinh hoàn tăng thêm từ 1 – 2,9 độ C nếu kéo dài có thể làm ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh. Khi nhiệt độ tinh hoàn tăng thêm 1 độ C, mật độ tinh trùng có thể giảm đi đến 40%.

Thông tin: sửa máy tính

2 thoughts on “VÔ SINH DO SỨC NÓNG CỦA LAPTOP

  1. Pingback: ngoi sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon