Nguồn xung tạo điện áp thứ cấp trên máy laptop IBM-LENOVO T42

Nguồn xung cấp áp thứ cấp

Phân tích nguồn xung tạo điện áp thứ cấp trên dòng máy IBM- LENOVO T42 tốt sẽ giúp cho anh em kỹ thuật mới hoc sua laptop nắm được kiến thức cơ bản về các nguồn xung cấp sau dể dàng hơn trong quá trình sữa chữa.

Các nguồn xung tạo điện áp thứ cấp

Điện áp thứ cấp là gì?

Điện áp thứ cấp là toàn bộ các điện áp cung cấp cho các bộ phận của máy để chuẩn bị đưa máy vào chế độ hoạt động .

Trên máy IBM T42 nguồn thứ cấp gồm các điện áp sau đây:

VCC5B (5V)- Cấp cho các ổ đĩa, các cổng USB

VCC3B (3,3v) – Cấp cho các mạch Clock Gen,BIOS, H8,LCD, Chipset nam, Sound, Net,SIO,IC dao động nguồn VCORE

VCC2R5A(2,5V)- Cấp cho RAM và Chipset  Bắc.

VCCVIDEOCORE(1,8V)-Cấp cho chip video

VCC1R5B(1,5V)- Cấp cho hai chipset

VCC1R25B(1,25V)-Cấp nguồn phụ cho RAM

VCC1R2B(1,2V)-Cấp nguồn phụ cho hai Chipset

VCCVIDEOCORE(1,05V)-Cấp nguồn phụ cho CPU

Các điện áp 5V và 3,3 V thứ cấp được đóng từ đuồng điện áp 5 V và 3,3 V cấp trước qua các đèn công tắc.

Các điện áp khác do các nguồn xung tạo ra

Nguồn xung tạo điện áp thứ cấp
Nguồn xung tạo điện áp thứ cấp

-Nguồn đầu vào của náy (VINT16) cấp điện cho các nguồn xung trong đó có các nguồn thứ cấp, điện áp này cấp vào chân V+ của IC.

-Khi nguồn cấp trước hoạt động , điện áp 5V cấp trước cấp nuôi các mạch điều khiển xạc đồng thời là nguồn nuôi cho các chân DVD và VCC của IC dao động tao ra các điện áp thứ cấp.

Khi người sử dụng bấm công tắc Power On => tác động đến IC điều khiển nguồn PMH4, IC điều khiển sẽ đưa ra các lệnh điều khiển các nguồn thứ cấp hoạt động, khi đó các chân lệnh ON1 và ON2 sẽ có điện áp khoảng 3V cho phép IC hai vế của IC hoạt động.

–          IC dao động tao ra các xung DH1  và DL1 để điều  khiển các Moset ở trái hoạt động , các đèn Mofet được điều khiển hoạt động theo nguyên tắc đẩy kéo, khi đèn trên dẫn thì đèn dưới ngắt và ngượt lại,hình thàn nên xng điện ở điểm giữa.

–          Các đi ốt D1, D2 sẽ triệt tiêu xung âm( xung âm tạo ra do sự nạp xả của các cuộn dây L1,  L2).

–          Phần xung dương ơ điểm giữa hai đèn sau khi đi qua cuộn dây sẽ đổi thành xung răng cưa, sau đó được các tụ lọc lọc thành điện áp một chiều.

–          Một cầu phân áp bằng điện trở sẽ mắc từ điện áp ra đưa về chân FB để lấy hồi tiếp ổ định áp ra, điện áp ra bao nhiêu là phụ thuộc vào các điện trở trong cầu phân áp đó, khi chân FB được đấu mass thì điện áp ra cao nhất.

–          Với IC-MAX1845, khi đấu chân FB1 xuống mass thì vế 1 sẽ cho ra 1,8 V, khi đấu chân FB2 xuống mass thì điện áp vế 2 sẽ ra 2,5 V tùy vào trị số các điện trở hồi tiếp mà người ta lấy ra các điện áp thấp hơn hai giá trị trên để phù hợp với tải, nên tất cả các nguồn thứ cấp của máy IBM T42 đều sử dụng IC MAX1845 nhưng vẫn cho ra các giá trị điện áp khác nhau như đề cập  ở trên.

–          Khi mạch hoạt động tốt có điện áp ra cả 2 vế , từ chân P.GOOD của IC sẽ có điện áp khoảng 3 V xuất ra, điện áp này sẽ được gởi về IC điều khiển nguồn PMH4, báo tình trạng nguồn đã tốt.

Nguồn: laptopdailoi.com

>>>Xem thêm: Nguồn xung tạo ra các điên áp cấp trước 5V và 3,3V (VCC5M,VCC3M)

Nguồn xung tạo điện áp thứ cấp trên máy laptop IBM-LENOVO T42|Nguồn xung tạo điện áp thứ cấp trên máy laptop IBM-LENOVO T42|Nguồn xung tạo điện áp thứ cấp trên máy laptop IBM-LENOVO T42|Nguồn xung tạo điện áp thứ cấp trên máy laptop IBM-LENOVO T42|Nguồn xung tạo điện áp thứ cấp trên máy laptop IBM-LENOVO T42|Nguồn xung tạo điện áp thứ cấp trên máy laptop IBM-LENOVO T42|

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon