Cách kiểm tra và sửa chữa khi chập đường nguồn chính trên Laptop.

Cách kiểm tra và sửa chữa khi chập đường nguồn

Bài viết nhầm giúp các bạn mới vào nghề sữa chữa laptop có thể tự sữa pan chập nguồn chính hay còn gọi là nguồn VINT.  Bài viết do tự tui rút kết từ kinh nghiệm 15 năm trong nghề và kiến thức tiếp thu qua sách báo và các trang mạng. Không tránh khỏi những thiễu xót mong các bạn góp ý.

TRIỆU CHỨNG:

Triệu Chứng 1: Bấm nút nguồn máy laptop mà máy vẫn đứng im không hoạt động.

Triệu Chứng 2: Khi cấm apdapter vào thì rắt nóng có khi hư cả apdapter.

Khi gặp 2 triệu chứng trên chúng ta dùng nguồn đa năng để text, khi đó ta thấy nguồn đa năng sẻ tăng lên khoảng 2-5A và kêu tạch tạch…. dấu hiệu chạm nguồn ( dân kỹ thuật ai cũng biết).

NGUYÊN DO: rắt đơn giản, là do một trong các linh kiên trên nguồn chính hay còn gọi la nguồn đầu vào bị chạm chập chẳng hạng như các tụ lọc nguồn, các cập fet điều khiển nguồn xung, IC điều khiển nguồn và các đi ốt chỉnh lưu.  Một điểm cần quan tâm đó là Inverter (Mạch cap nguồn màn hình)

3

Chỉnh đồng hồ số về thang 200 OM 1 que đem chấm Mas que đỏ chấm vào các đường nguồn chính nếu đồng hồ vẫn đứng im như trên hình thì main ko bi chạm, chập đường nguồn VINT.

2

Khi chỉnh đồng hồ số về thang 200 OM 1 que đem chấm Mas que đỏ chấm vào các đường nguồn chính nếu đồng kêu thông mạch  như trên hình thì main đã bi chạm, chập đường nguồn VINT.

1

CÁCH XÁC ĐỊNH LINH KIỆN BỊ CHẠM, CHẬP:

Ta dùng nguồn đa năng để xác dịnh linh kiện bị chạm, chập va tiến hanh thay thế.

LINH KIEN CHAM

Cho dòng khoản 2A qua main để xác định linh kiệm chạm.

DONG CHAMĐể dòng trên qua máy khoảng 20-40s, dòng chập sẻ dồn qua linh kiện bị chạm va sinh nhiệt. Khi đó dùng tay kiểm tra cac linh kiện có khả năng cham, chập đã liệt kê ở trên.( Chú ý thao tac dùng tay phải cẩn thận vì linh kiện sinh nhiệt rất nóng có thể làm bỏng tay các bạn)

Khi xác định được linh kiện bị chạm chập ta tiến hanh thay thế đúng linh kiện là máy có thể hoạt động được bình thường trở lai.

>>> Xem thêm: Hiện tương hư nguồn– Mở công tắc không có đèn báo nguồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon